โคโรนาไวรัสมีอิทธิพลต่อตลาดโลกอย่างไร ?
01/04/2020 10:29เหตุการณ์สำคัญทางด้านเศรษฐกิจมีผลกระทบต่อค่าเงินอ้างอิงและตลาดหุ้น แม้แต่ การโพสต์ทางทวิตเตอร์อย่างชัดเจนของ โดนัลด์ ทรัมป์ ก็อาจเปลี่ยนแนวทางของตลาดได้ ข่าวการแพร่กระจายของไวรัสใหม่ในเอเชียก็เช่นกัน ช่วงสิ้นปี 2019 นักวิทยาศาสตร์ค้นพบการแพร่ระบาดของไข้ชนิดหนึ่งซึ่งถูกเรียกว่า 2019-nCoV และต่อมาก็ถูกเรียกว่า “ไวรัสหวู่ฮั่น” เนื่องจากมีข่าวว่าเชื้อไวรัสนี้ถูกค้นพบที่เมืองหวู่ฮั่น ซึ่งล่าสุดนี้ทางองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ตั้งชื่อไวรัสดังกล่าวอย่างเป็นทางการว่า “COVID-19” (Corona Virus Decease 2019) โดยในขณะนี้พบว่าจำนวนของผู้ติดเชื้อนั้นพุ่งเป็นหลักหมื่นคน ผู้คนนับพันจากหลายประเทศเสียชีวิต และแน่นอนว่าเหตุการณ์ดังกล่าวได้ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อเศรษฐกิจในหลาย ๆ ประเทศ รวมทั้งมูลค่าหุ้นและสกุลเงินด้วยเช่นกัน
 


ปฏิกิริยาแรกต่อโคโรนาไวรัส 

ตลาดเริ่มตอบสนองต่อการแพร่กระจายของไวรัสดังกล่าวในทันที โดยเริ่มจากประเทศจีนและต่อมาได้ลามไปยังประเทศอื่น ๆ: หลังจากมีแนวโน้มแข็งค่าอย่างมากในช่วงก่อนคริสต์มาส หุ้นจีนก็เริ่มอ่อนค่าลง โดยเกิดขึ้นในวันที่ 13 มกราคม ทันทีที่มีการประกาศข่าวการแพร่กระจายของเชื้อ COVID-19 อย่างเป็นทางการ ตลาดก็เริ่มอ่อนค่าลง ในวันที่ 21 มกราคม นักวิทยาศาสตร์บันทึกการติดต่อเชื้อไวรัสนี้จากคนสู่คน เป็นสาเหตุให้เกิดปฏิกิริยากับตลาดแม้แต่ในตลาดอเมริกาและยุโรป ซึ่งโดยปกติแล้วข่าวการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วเช่นนี้จะทำให้ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้น ค่าเงินเยนของญี่ปุ่นก็เริ่มแข็งค่าเช่นกัน เนื่องจากมันกลายเป็นเครื่องมือที่ช่วยปกป้องสำหรับผู้เทรดชาวเอเชีย ผลกระทบอย่างใหญ่หลวงนั้นเกิดขึ้นกับตลาดน้ำมัน ตั้งแต่ค้นพบไวรัสนี้ในช่วงปีใหม่ ราคาน้ำมันก็หยุดการเติบโตที่มีมาตลอดสองเดือนและร่วงลงอย่างรุนแรง เนื่องจากการใช้เชื้อเพลิงและน้ำมันลดลงอย่างมากในช่วงเวลาดังกล่าว อิทธิพลของไวรัสต่อตลาดหลักในปัจจุบัน เชื้อ COVID-19 ได้แพร่กระจายในอัตราที่น่าเหลือเชื่อ และจนกว่าจะมีการค้นพบวัคซีนสำหรับเชื้อนี้ ข้อกำหนดด้านสาธารณะต่าง ๆ ก็จะถูกกำหนดใช้อย่างแพร่หลาย และแม้ว่าจะไม่มีการสั่งห้ามจากภาครัฐ ประชาชนต่างก็พากันหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ชุมชนเท่าที่จะเป็นไปได้

ปรากฏการณ์ดังกล่าวได้เริ่มส่งผลกระทบต่อกำไรของบริษัทยักษ์ใหญ่ในประเทศแถบเอเชีย มีอย่างน้อยสามบริษัทที่มีการประกาศการลดลงของผลประกอบการอย่างเป็นทางการ: McDonalds Disney Starbucks นอกจากนี้ ไวรัส COVID-19 ยังส่งผลให้หลายอุตสาหกรรมนั้นปิดทำการ ซึ่งส่งผลกระทบต่อการทำงานของบริษัทยักษ์ใหญ่อย่างเช่น Apple และ Google เช่นกัน ไวรัสนี้ยังคงส่งผลกระทบต่อราคาน้ำมัน เนื่องจากรัฐบาลมีข้อกำหนดด้านระบบขนส่งสาธารณะและยานยนต์ส่วนบุคคล ซึ่งส่งผลต่อการขายน้ำมันดิบ ด้านผู้ผลิตได้วางแผนลดปริมาณการผลิตน้ำมันลงเพื่อป้องกันความตกต่ำของราคาน้ำมัน อย่างไรก็ตาม ราคาน้ำมันก็ยังคงลดลงอยู่เรื่อย ๆ ไวรัส COVID-19 ยังคงส่งผลกระทบอย่างต่อเนื่องต่อมูลค่าของดอลลาร์สหรัฐ ปฏิกิริยาหลักนั้นผ่านพ้นไปเรียบร้อยแล้ว แต่นายเจอโรม พาวเวลล์ (Jerome Powell) ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (Fed) ก็ยังระบุว่าสหรัฐจะเฝ้าระวังสถานการณ์ไวรัสนี้ ดังนั้น เทรดเดอร์ควรตรวจสอบอินดิเคเตอร์ใหม่ที่เกี่ยวกับเศรษฐศาสตร์มหัพภาคการคาดการณ์ในอนาคต

เป็นที่แน่ชัดว่าการแพร่ระบาดนั้นไม่สามารถทำให้ตลาดพลิกผันได้ด้วยตัวมันเอง จนกระทั่งยอดผู้เสียชีวิตได้ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศอย่างแท้จริง อย่างไรก็ตาม เช่นเดียวกับอินดิเคเตอร์อื่น ๆ ไวรัส COVID-19 นี้สามารถส่งผลต่อค่าเงินอ้างอิงและราคาหุ้นได้ ตัวอย่างเช่น จากการสันนิษฐาน การแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วในตอนนี้จะเป็นสาเหตุให้ GDP ของประเทศจีนนั้นลดลงอย่างน้อย 6% ตลาดหุ้นจะอ่อนค่าลงอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากผลประกอบการของบริษัทใหญ่ในประเทศยังคงลดลง แน่นอนว่าปฏิกิริยาหลักได้สิ้นสุดลงแล้ว ทุกตลาดที่ประกอบไปด้วยการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศมีปฏิกิริยาต่อการแพร่ระบาด ค่าเงินหยวนของจีน (CNY) อ่อนค่าลงเนื่องจากความเปลี่ยนแปลงด้านผลประกอบการในประเทศ เช่น การท่องเที่ยว การขนส่งและอุตสาหกรรมการผลิต เป็นต้น ซึ่งไม่แน่ว่า ราคาอาจฟื้นฟูขึ้นหลังจากมีการค้นพบวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสดังกล่าว สำหรับทองคำและบิตคอยน์จะได้รับผลกระทบของการแพร่ระบาดในระยะยาว อาจส่งผลไปจนกระทั่งสิ้นสุดปี 2020 เป็นอย่างน้อย นอกจากนี้ ดูเหมือนว่าดัชนีดอลลาร์สหรัฐจะยังคงแข็งค่าขึ้นอย่างต่อเนื่องควรเทรดอย่างไรในช่วงการระบาดของ COVID-19

ไวรัส COVID-19 ไม่ใช่การแพร่ระบาดครั้งแรกที่มีผลต่อตลาดโลก จากประสบการณ์ในอดีตแนะนำว่าคุณควรจับตาดูช่วงเวลาที่อัตราการเสียชีวิตจากไวรัสเริ่มลดลง ทันทีที่การแพร่ระบาดเริ่มลดลง คุณก็เริ่มคิดเกี่ยวกับการซื้อขายในตลาดยุโรปได้ จากนั้นก็ตลาดเอเชีย คู่สกุลเงินในช่วงเวลาดังกล่าวจะอยู่ในโซน overbought หรือ oversold ด้วย ตามหลักการเช่นนี้ คุณสามารถเปิดออเดอร์ระยะสั้นและระยะกลางได้ อีกนัยหนึ่ง กลยุทธ์สำหรับพฤติกรรมของคุณในช่วงเวลานี้ค่อนข้างเรียบง่าย นั่นคือ คุณต้องรอให้การแพร่ระบาดเริ่มลดลงแล้วเปิดเทรดในทิศทางตรงกันข้ามกับแนวโน้มที่มีผลมาจากไวรัสดังกล่าวนั่นเอง

 

Cr. บล็อคฟอเร็กซ์