News Update : 22/07/2021 ตลาดหุ้นโลก
22/07/2021 16:56


 1. ตลาดหุ้นโลกปรับตัวเพิ่มขึ้นขานรับแรงเก็งกำไรจากความคาดหวังต่อการประกาศผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนประจำไตรมาส 2/64 ที่ช่วยคลายความกังวลต่อปัญหาการแพร่ระบาดของ COVID-19 สายพันธุ์เดลตาที่ยังรุนแรงเพิ่มขึ้นต่อเนื่องในหลายพื้นที่ ขณะที่ประเด็นความเสี่ยงด้านกฎเกณฑ์ยังคงเป็นปัจจัยกดดันตลาดหุ้นจีนในภาพรวม หลังหน่วยงานกำกับดูแลบริหารไซเบอร์สเปซของจีน (CAC) ได้สั่งปรับบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ เนื่องจากมีการตรวจพบเนื้อหาที่มีความอ่อนไหวและเกี่ยวข้องกับผู้เยาว์ในแพลตฟอร์มของบริษัท ทั้งนี้ยังมีแรงซื้อกลับเข้ามาในหุ้นกลุ่มการศึกษาจีนหลังทางการจีนได้ประกาศร่างแผนควบคุมสถาบันการศึกษาที่มีความน่ากังวลน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้ ด้านสหรัฐฯ และเวียดนามได้บรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับนโยบายค่าเงิน ซึ่งเป็นปัจจัยกดดันตลาดหุ้นเวียดนามตั้งแต่สมัยอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ขณะที่ราคา Cryptocurrency โดยรวมปรับตัวเพิ่มขึ้น ภายหลังจากที่อีลอน มัสค์ เป็นแขกรับเชิญในงาน The B Word Conference ซึ่งเป็นงานสัมมนาแลกเปลี่ยนความเห็นเกี่ยวกับ Cryptocurrency นอกจากนี้ด้านราคาน้ำมันดิบปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่า 4.27% อยู่ที่ 70.30 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อบาร์เรล หลังมีรายงานสินค้าคงคลังน้ำมันดิบในเมืองคูชิง รัฐโอกลาโฮมาของสหรัฐฯ ที่ลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 18 เดือน ซึ่งสะท้อนถึงความต้องการใช้น้ำมันที่ยังเพิ่มขึ้นสูงต่อเนื่อง
   
 2. ตลาดหุ้นยุโรปปรับตัวเพิ่มขึ้นขานรับความคาดหวังต่อการประกาศผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนประจำไตรมาส 2/64 ที่ช่วยคลายความกังวลต่อปัญหาการแพร่ระบาดลงไปได้ อีกทั้งตลาดยังตอบรับเชิงบวกจากความคาดหวังของนักลงทุนว่า ECB จะยังคงประกาศใช้นโยบายการเงินเชิงผ่อนคลายอีกครั้งในการประชุมวันพฤหัสบดีนี้ หลังในช่วงก่อนหน้านี้ประธาน ECB ได้เผยว่าจะมีการปรับเปลี่ยนแนวทางการดำเนินนโยบาย และแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของ ECB ในการกระตุ้นเงินเฟ้อ พร้อมกล่าวเรียกความเชื่อมั่นว่าจะไม่กระทำผิดซ้ำด้วยการใช้นโยบายการเงินแบบตึงตัวที่เร็วเกินไปอย่างในอดีต ทั้งนี้ด้าน EU ได้ปฏิเสธข้อเสนอจากอังกฤษที่ขอให้มีการเจรจาในประเด็นด้านการค้าและเขตอำนาจศาลในไอร์แลนด์เหนือซึ่งได้มีการบรรลุข้อตกลงไปแล้วเมื่อปี 62 ด้านราคาหุ้น ASML ปรับตัวเพิ่มขึ้น 3.06% หลังบริษัทเผยผลประกอบการไตรมาส 2/64 โดยมีรายได้เพิ่มขึ้น 20% (YoY) อยู่ที่ 4.02 พันล้านยูโร ใกล้เคียงกับที่ตลาดคาด เช่นเดียวกับกำไรต่อหุ้นที่เติบโตขึ้น 40% (YoY) อยู่ที่ 2.52 ยูโรต่อหุ้น มากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะอยู่ที่ 2.5 ยูโรต่อหุ้น อีกทั้งบริษัทยังคาดว่ารายได้ในไตรมาส 3/64 จะเพิ่มขึ้นอยู่ที่ราว 5.2 ถึง 5.4 พันล้านยูโรจากอุปสงค์ที่ยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง
   
  สหรัฐฯ ประกาศตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญ ได้แก่
  - รายงานสินค้าคงคลังน้ำมันดิบประจำสัปดาห์ (Crude Oil Inventories) เพิ่มขึ้น 2.108 ล้านบาร์เรล มากกว่าที่ตลาดคาดว่าจะลดลง 4.466 ล้านบาร์เรล
  ญี่ปุ่นประกาศตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญ ได้แก่
  - ดุลการค้าสินค้า (Goods Trade Balance) เดือน มิ.ย. เกินดุล 3.83 แสนล้านเยน ต่ำกว่าที่ตลาดคาดว่าจะเกินดุล 4.60 แสนล้านเยน แต่มากกว่าเดือนก่อนหน้าที่ขาดดุล 1.894 แสนล้านเบน
  - มูลค่าการส่งออก (Exports) เดือน มิ.ย. เพิ่มขึ้น 48.6% (YoY) มากกว่าที่ตลาดคาดว่าจะเพิ่มขึ้น 46.2% (YoY) แต่ต่ำกว่าเดือนก่อนหน้าที่เพิ่มขึ้น 49.6% (YoY)
  - มูลค่าการนำเข้า (Imports) เดือน มิ.ย. เพิ่มขึ้น 32.7% (YoY) มากกว่าที่ตลาดคาดว่าจะเพิ่มขึ้น 29.0% (YoY) และมากกว่าเดือนก่อนหน้าที่เพิ่มขึ้น 27.9% (YoY)
  ค่าเงินดอลลาร์ Dollar Index อ่อนค่าปิดที่ 92.75 ด้านอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯ อายุ 10 ปี ปรับตัวเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 1.29% ในขณะที่ส่วนต่างระหว่างอัตราผลตอบแทนสหรัฐฯ อายุ 10 ปี และ 2 ปี ปรับตัวเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 1.08% ส่วนราคาทองคำปรับตัวลดลงอยู่ที่ $1,803.66 ด้านราคาน้ำมันดิบ WTI ปรับตัวเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 70.30 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อบาร์เรล
  ขอบคุณที่มาข้อมูล:INDEGO
  Financial Times, Bloomberg, CNBC, Investing.com, InfoQuest, The Guardian และ Reuters