เงินยูโรแตะระดับสูงสุดในรอบสี่เดือนเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ
15/07/2020 17:04


สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า ค่าเงินยูโรปรับตัวขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบสี่เดือนเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ หลังมีความหวังว่าคณะผู้นำสหภาพยุโรปจะสรุปมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจได้ในที่สุดเพื่อเยียวยาเศรษฐกิจจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา

ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐค่อนข้างคงตัวโดยเฉพาะเมื่อซื้อขายคู่กับเงินดอลลาร์ออสเตรเลีย หลังจากอัตราเงินเฟ้อสหรัฐออกมาในทิศทางที่ดีขึ้นและมีข่าวดีเกี่ยวกับการพัฒนาวัคซีนโควิด-19

ส่วนค่าเงินยูโรแข็งค่าขึ้นอยู่ที่ $1.1400 (EUR=) หลังจากขึ้นไปแตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 10 มีนาคมที่ $1.1423 ในช่วงครึ่งแรกของการซื้อขาย

เมื่อซื้อขายคู่กับเงินเยนแล้ว เงินยูโรแตะระดับสูงสุดในรอบหนึ่งเดือนที่ 122.47 (EURJPY=) ขณะที่คู่สกุลเงินยูโรกับปอนด์อังกฤษไต่ขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบสองสัปดาห์เมื่อวานนี้ที่ 0.91125 และยืนอยู่ที่ 0.9069 (EURGBP=D4)

Bart Wakabayashi ผู้จัดการสาขาของ State Street (NYSE:STT) ที่โตเกียวให้ความคิดเห็นไว้ว่า "เยอรมนี ฝรั่งเศส และอิตาลีต่างก็ใช้มาตรการล็อกดาวน์ที่มีความเข้มงวด จึงดูเหมือนว่าการระบาดเริ่มอยู่ภายใต้การควบคุมแล้ว เศรษฐกิจก็น่าจะค่อย ๆ ฟื้นตัวกลับมา"

ทั้งนี้เงินยูโรได้รับปัจจัยบวกจากความหวังว่าสหภาพยุโรปจะสามารถสรุปเกี่ยวกับแผนการเยียวยาเศรษฐกิจจากผลกระทบของการระบาดได้ในการประชุมช่วงครึ่งหลังของสัปดาห์นี้